กระชายดำ
สรรพคุณ
§
บำรุงฮอร์โมนเพศชาย
ทำให้ชายเหนือชาย
§
กระตุ้นประสาท
ทำให้กระชุ่มกระชวย
§
บำรุงกำลัง
§
เป็นยาอายุวัฒนะ
ชลอความแก่
§
ขับลม ขับปัสสาวะ
§
แก้โรคกระเพาะอาหาร
§
แก้ท้องอืด
ท้องเฟ้อ เนื่องจากรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา
§
บำรุงเลือดสตรี
แก้ตกขาว ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ
วิธีใช้
§ ใช้รากเหง้า
(หัวสด) ดองสุราขาวดื่มก่อนรับประทานอาหารเย็น ปริมาณ 30
ซีซี.
§ ผู้ที่ดื่มสุราไม่ได้
ให้ฝานเป็นแว่นบางๆ แช่น้ำร้อนดื่มทุกวัน หรือจะดองกับน้ำผึ้งก็ได้
§ ปริมาณการผสม
· หัวสด
ใช้ประมาณ 4-5 ขีด ต่อสุราขาว 1 ขวด
· หัวแห้ง บดเป็นผงละเอียด
ผสม น้ำผึ้ง พริกไทยป่น กระเทียมผง บอระเพ็ดผง
ในอัตราส่วน 10 : 5 : 2 : 1 : 0.5
§ หรือดองกับสุราขาว
ในอัตราส่วน 30 กรัม ต่อสุราขาว 1ขวด
§ หรือใช้หัวสดหรือหัวแห้งก็ได้
ดองกับน้ำผึ้ง ในอัตราส่วน 1:1
§
ทานทุกวัน บำรุงกำลังดีนักแล...
ข้อมูลทั่วไป
กระชายดำมีลักษณะหัว
กลิ่น รสชาด ไม่เหมือนกับกระชายเหลือง คือกระชายดำจะมีกลิ่นฉุนและแรงกว่า
จึงเหมาะจะใช้ทำเป็นยาสมุนไพรมากกว่าทำอาหาร
กระชาย
มี 3
ชนิด คือ
1.กระชายเหลืองหรือกระชายขาว
2.กระชายแดง
3.กระชายดำ
กระชายเหลืองและกระชายแดงนิยมใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารมิตรภูเรือดอทคอม
จำหน่ายสมุนไพรกระชายดำ กระชายดำทำให้ชายเหนือชาย...ส่วนกระชายดำใช้เป็นสมุนไพร
เมื่อผ่าเหง้าหัวออกดูจะมีสีม่วงคล้ำ มีกลิ่นคล้ายกระชายทั่วไป(แต่ฉุนกว่า)
ลักษณะใบและลำต้นเหมือนกระชายเหลืองและกระชายแดง
แต่ขอบใบและก้านใบอาจมีสีม่วงแกมเล็กน้อย เดิมชาวเขาเผ่าม้งนำกระชายดำเข้ามาปลูกในอำเภอด่านซ้ายและอำเภอนาแห้ว
เพื่อใช้เป็นสมุนไพรประจำบ้าน ต่อมามีการขยายพันธุ์ออกไปเรื่อยๆ
จนมีพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มมากขึ้น
"กระชายดำ"
มีสรรพคุณทางยาดังนี้ คือ รากเหง้า เป็นยาขับปัสสาวะ, ขับลม,
แก้บิด, แก้ท้องอืดเฟ้อ, แก้โรคกระเพาะอาหาร โดยใช้รากเหง้าดองกับสุราขาว
หรือนำไปตากแห้งแล้วบดเป็นผงใช้ผสมน้ำสุกรับประทาน
หรือผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนขนาดประมาณเม็ดพุทรารับประทานทุกวันเป็นยาอายุวัฒนะ,
กระตุ้นประสาททำให้กระชุ่มกระชวย และเป็นยาบำรุงกำลัง
ข้อมูลทางวิชาการ
ชื่อพื้นเมือง : กระชายดำ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Boesenbergia
pandurata (Roxb.)
ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
เป็นพืชล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน รากสะสมอาหารมีลักษณะเป็น
ปุ่ม ๆ
ไม่ยาวเป็นหางไหลเหมือนกับกระชาย ธรรมดา ขณะต้นเล็ก
จะมีแต่รากและรากนั้นเองจะเปลี่ยนเป็นหัวเมื่อโตขึ้น
เนื้อในหัวอาจเป็นสีม่วงหม่นหรือสีดำดังผลลูกหว้า
แต่ถือกันว่ากระชายดำที่มีคุณสมบัติที่ดีต้องสีดำสนิท ใบ
เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับคล้ายกระชายธรรมดา
แต่มีใบใหญ่และเขียวเข้มกว่าผลิแทงม้วนเป็นกรวยขึ้นมาจากราก ไม่มีต้น ดอก
จะออกดอกจากยอดของต้น ช่อละหนึ่งดอก มีใบเลี้ยงที่ช่อดอก ริมปากดอกสีขาว
เส้นเกสรสีม่วง และเกสรมีสีเหลือง
การขยายพันธุ์ :
ใช้วิธีการแบ่งเหง้า และโดยการใช้หัวหรือเหง้าปลูก
ฤดูกาลขยายพันธุ์ : ทำได้ทั้งปี
ชอบที่ร่ม ดินร่วนซุยหรือดินปนทรายที่มีการระบายน้ำได้ดี
วิธีการปลูก : ปลูกเป็นแถว
ระยะระหว่างแถว ประมาณ 50
- 60 ซม. ระยะระหว่างต้นประมาณ 30 ซม.
รดน้ำพอชุ่มอย่าให้แฉะ หากปลูกในที่โล่งแจ้ง ควรหาสะแลน หรือหาวัสดุมุงเนื่องจาก
กระชายดำ จะขึ้นได้ดีในที่ร่มแดดรำไร ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์อื่นก็ได้
การใส่ปุ๋ยให้ห่างจากรากเหง้าพอควร
ระยะเวลานับจากปลูกถึงเก็บเกี่ยว : 10 - 12 เดือน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น