วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

กระชายดำ

กระชายดำ















สรรพคุณ
§     บำรุงฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ชายเหนือชาย
§     กระตุ้นประสาท ทำให้กระชุ่มกระชวย
§     บำรุงกำลัง
§     เป็นยาอายุวัฒนะ ชลอความแก่
§     ขับลม ขับปัสสาวะ
§     แก้โรคกระเพาะอาหาร
§     แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา
§     บำรุงเลือดสตรี แก้ตกขาว ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ
วิธีใช้
§   ใช้รากเหง้า (หัวสด) ดองสุราขาวดื่มก่อนรับประทานอาหารเย็น ปริมาณ 30 ซีซี.
§   ผู้ที่ดื่มสุราไม่ได้ ให้ฝานเป็นแว่นบางๆ แช่น้ำร้อนดื่มทุกวัน หรือจะดองกับน้ำผึ้งก็ได้
§   ปริมาณการผสม
·       หัวสด ใช้ประมาณ 4-5 ขีด ต่อสุราขาว 1 ขวด
·       หัวแห้ง บดเป็นผงละเอียด ผสม น้ำผึ้ง พริกไทยป่น กระเทียมผง บอระเพ็ดผง
ในอัตราส่วน 10 : 5 : 2 : 1 : 0.5
§   หรือดองกับสุราขาว ในอัตราส่วน 30 กรัม ต่อสุราขาว 1ขวด
§   หรือใช้หัวสดหรือหัวแห้งก็ได้ ดองกับน้ำผึ้ง ในอัตราส่วน 1:1
§      ทานทุกวัน บำรุงกำลังดีนักแล...




ข้อมูลทั่วไป
กระชายดำมีลักษณะหัว กลิ่น รสชาด ไม่เหมือนกับกระชายเหลือง คือกระชายดำจะมีกลิ่นฉุนและแรงกว่า จึงเหมาะจะใช้ทำเป็นยาสมุนไพรมากกว่าทำอาหาร
กระชาย มี 3 ชนิด คือ
1.กระชายเหลืองหรือกระชายขาว
2.กระชายแดง
3.กระชายดำ
กระชายเหลืองและกระชายแดงนิยมใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารมิตรภูเรือดอทคอม จำหน่ายสมุนไพรกระชายดำ กระชายดำทำให้ชายเหนือชาย...ส่วนกระชายดำใช้เป็นสมุนไพร เมื่อผ่าเหง้าหัวออกดูจะมีสีม่วงคล้ำ มีกลิ่นคล้ายกระชายทั่วไป(แต่ฉุนกว่า) ลักษณะใบและลำต้นเหมือนกระชายเหลืองและกระชายแดง แต่ขอบใบและก้านใบอาจมีสีม่วงแกมเล็กน้อย เดิมชาวเขาเผ่าม้งนำกระชายดำเข้ามาปลูกในอำเภอด่านซ้ายและอำเภอนาแห้ว เพื่อใช้เป็นสมุนไพรประจำบ้าน ต่อมามีการขยายพันธุ์ออกไปเรื่อยๆ จนมีพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มมากขึ้น
"กระชายดำ" มีสรรพคุณทางยาดังนี้ คือ รากเหง้า เป็นยาขับปัสสาวะ, ขับลม, แก้บิด, แก้ท้องอืดเฟ้อ, แก้โรคกระเพาะอาหาร โดยใช้รากเหง้าดองกับสุราขาว หรือนำไปตากแห้งแล้วบดเป็นผงใช้ผสมน้ำสุกรับประทาน หรือผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนขนาดประมาณเม็ดพุทรารับประทานทุกวันเป็นยาอายุวัฒนะ, กระตุ้นประสาททำให้กระชุ่มกระชวย และเป็นยาบำรุงกำลัง
ข้อมูลทางวิชาการ
ชื่อพื้นเมือง : กระชายดำ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Boesenbergia pandurata (Roxb.)
ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นพืชล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน รากสะสมอาหารมีลักษณะเป็น
ปุ่ม ๆ ไม่ยาวเป็นหางไหลเหมือนกับกระชาย ธรรมดา ขณะต้นเล็ก จะมีแต่รากและรากนั้นเองจะเปลี่ยนเป็นหัวเมื่อโตขึ้น เนื้อในหัวอาจเป็นสีม่วงหม่นหรือสีดำดังผลลูกหว้า แต่ถือกันว่ากระชายดำที่มีคุณสมบัติที่ดีต้องสีดำสนิท ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับคล้ายกระชายธรรมดา แต่มีใบใหญ่และเขียวเข้มกว่าผลิแทงม้วนเป็นกรวยขึ้นมาจากราก ไม่มีต้น ดอก จะออกดอกจากยอดของต้น ช่อละหนึ่งดอก มีใบเลี้ยงที่ช่อดอก ริมปากดอกสีขาว เส้นเกสรสีม่วง และเกสรมีสีเหลือง
การขยายพันธุ์ : ใช้วิธีการแบ่งเหง้า และโดยการใช้หัวหรือเหง้าปลูก
ฤดูกาลขยายพันธุ์ : ทำได้ทั้งปี ชอบที่ร่ม ดินร่วนซุยหรือดินปนทรายที่มีการระบายน้ำได้ดี
วิธีการปลูก : ปลูกเป็นแถว ระยะระหว่างแถว ประมาณ 50 - 60 ซม. ระยะระหว่างต้นประมาณ 30 ซม. รดน้ำพอชุ่มอย่าให้แฉะ หากปลูกในที่โล่งแจ้ง ควรหาสะแลน หรือหาวัสดุมุงเนื่องจาก กระชายดำ จะขึ้นได้ดีในที่ร่มแดดรำไร ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์อื่นก็ได้ การใส่ปุ๋ยให้ห่างจากรากเหง้าพอควร
ระยะเวลานับจากปลูกถึงเก็บเกี่ยว : 10 - 12 เดือน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น